» Hoạt động công đoàn » Các kỳ Đại Hội CĐKCNBD
Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng: “Hoạt động công đoàn trong các KCN Bình Dương còn rất nhiều việc phải làm”
26/3/2018, 2:28 am

 

Ngày 23-24/3, Công đoàn các KCN Bình Dương đã tiến hành Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2018 – 2023). Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình đất nước nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng đang có nhiều đổi mới, hoạt động công đoàn cũng không nằm ngoài sự đổi mới ấy. Phóng viên Lao động Bình Dương đã có cuộc trao đổi với ông Lê Nho Lượng, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương về những kết quả nổi bật của hoạt động công đoàn nhiệm kỳ qua, những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

 

  Pv: Thưa ông, Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của Công đoàn các KCN Bình Dương đã đạt được trong nhiệm kỳ qua (2013 – 2018)?

Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng:

Thực hiện sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, Nghị quyết của Công đoàn các KCN Bình Dương lần thứ III, trong 5 năm qua, tập thể cán bộ công đoàn các KCN Bình Dương đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, qua đó đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả được áp dụng vào thực tiễn, từ đó từng bước nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn các KCN Bình Dương đã đề ra.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn các KCN Bình Dương đã thành lập mới được 136/117 CĐCS, đạt 116% chỉ tiêu được giao. Phát triển mới 49.081/31.500 đoàn viên công đoàn, đạt 155,8% chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương giao. Đặc biệt là công tác thành lập CĐCS theo Điều 17, Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Đã có 50/136 CĐCS được thành lập theo phương pháp này, chiếm tỷ lệ 37%, kết nạp 6.360/49.081 đoàn viên, chiếm tỷ lệ 13% trên tổng số đoàn viên phát triển trong nhiệm kỳ.  Tính đến nay, Công đoàn các KCN Bình Dương quản lý 398 CĐCS với trên 136.000 ĐVCĐ.

Cùng với việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS thì chúng tôi cũng tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS trong việc tuyên truyền giáo dục, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, NLĐ cũng như phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ...

Tính đến thời điểm hiện nay đã có 375/398 doanh nghiệp có CĐCS xây dựng nội quy lao động, đạt 94%; có 338/398 doanh nghiệp xây dựng, điều chỉnh, bổ sung thang, bảng lương, đạt 85%; có 25/27 doanh nghiệp thành lập được Hội đồng bảo hộ lao động, đạt 93% số doanh nghiệp đủ điều kiện (từ 1.000 lao động trở lên).

Trong nhiệm kỳ, chúng tôi cũng đã thành lập và đi vào hoạt động Câu lạc bộ cán bộ công đoàn nòng cốt từ tháng 10/2014. Đây là mô hình mới, hoạt động với mục đích tập hợp những cán bộ công đoàn có tâm huyết, nhiệt tình trong hoạt động công đoàn nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ công tác công đoàn; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động và hỗ trợ cho các hoạt động do Công đoàn các KCN Bình Dương tổ chức. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn là sân chơi giao lưu, học tập, rèn luyện kỹ năng cho các cán bộ công đoàn trong cuộc sống hàng ngày với những kiến thức, kỹ năng sinh hoạt tập thể, thông tin xã hội, văn hóa, giáo dục…. Từ đó, tạo cho các cán bộ công đoàn sự tự tin, năng động, sáng tạo trong cuộc sống cũng như công việc.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, chúng tôi đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến CNLĐ. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại của NLĐ được thực hiện kịp thời. Ngoài các hình thức tư vấn qua điện thoại, các buổi đối thoại, phát tờ rơi... Công đoàn các KCN Bình Dương còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền lưu động đến các khu nhà trọ có đông CNLĐ nhằm trang bị kiến thức cơ bản về Luật Lao động, Luật Công đoàn cho NLĐ.

Một trong những điểm nhấn trong hoạt động mà chúng tôi đạt được đó là duy trì tổ chức Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn Vệ sinh Lao động, phòng chống cháy nổ. Qua những lần tổ chức này, công đoàn đã chủ động ký kết với các doanh nghiệp nhằm cam kết đảm bảo ATVSLĐ cho NLĐ. Tổ chức “Ngày hội đoàn viên” hàng năm, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia với rất nhiều hoạt động như tặng quà cho đoàn viên, con đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bán hàng giảm giá nhằm mang lại nhiều phúc lợi hơn cho ĐVCĐ.

Sau nhiều năm ấp ủ, vào tháng 12/2017, chúng tôi cũng đã cho ra đời Siêu thị Công đoàn. Đây được xem là đầu mối cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá ưu đã cho đoàn viên thông qua các CĐCS. Đồng thời chúng tôi cũng đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với các đối tác nhằm đem lại nhiều phúc lợi cho NLĐ.

Cũng trong các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viện, hàng năm Công đoàn các KCN Bình Dương cũng đều duy trì tố chức Tết Sum vầy với nhiều hoạt động như tặng quà tết, tặng bánh chưng, tặng vé xe cho đoàn viên khó khăn... với mong muốn giúp cho NLĐ có được cái tết vui tươi và đủ đầu hơn.

Để đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho NLĐ cũng như phát huy tốt chức năng tham gia quản lý, Công đoàn các KCN Bình Dương đã triển khai các phong trào thi đua do công đoàn phát động, qua đó đã khơi dậy lòng yêu nước, sự nhiệt tình trách nhiệm, tài năng sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động trên từng lĩnh vực, từng vị trí công tác. Điều này đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương, doanh nghiệp. Từ phong trào thi đua này, hàng năm đã có trên 1.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích được doanh nghiệp nghiên cứu, đưa vào ứng dụng đã tiết kiệm cho doanh nghiệp mỗi năm trên 10 tỷ đồng. Thông qua các phong trào thi đua này, đoàn viên và NLĐ ngày càng khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương...

Pv: Theo ông, để đạt được những kết quả nổi bật nêu trên là do đâu?

Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng: 

Trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn nhân được sự chỉ đạo sâu sát và kịp thời của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và sự hỗ trợ của các ban ngành. Để đạt được những kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự kế thừa những kết quả của các thế hệ đi trước, của sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, “dám nghĩ, biết làm” thì yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Chính từ suy nghĩ ấy nên chúng tôi đặt ra mục tiêu để thực hiện có hiệu quả quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn thì cần đổi mới về con người. Phải làm thế nào để phát huy được sự nhiệt huyết, tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ công đoàn.

Thời gian qua, Công đoàn các KCN Bình Dương đã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Qua đó giúp cho cán bộ CĐCS yên tâm gắn bó và cống hiến cho tổ chức công đoàn.

Nếu tính ra trong các CĐCS trực thuộc Công đoàn các KCN Bình Dương thì có đến hàng ngàn cán bộ CĐCS đã gắn bó với hoạt động từ 5 năm trở lên. Nhiều mô hình mới, hiệu quả cũng được cán bộ CĐCS sáng tạo trong các hoạt động chăm lo đời sống cho ĐVCĐ, NLĐ. Nhiều CĐCS còn chủ động phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức cho NLĐ học tập nâng cao tay nghề để phù hợp với vị trí công việc, độ tuổi và xu hướng hội nhập. CĐCS còn phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp kịp thời phát động phong trào thi đua trong đoàn viên và NLĐ với nhiều nội dung phong phú, sát thực tế, phù hợp với đặc điểm ngành nghề, điều kiện của cơ sở. Các phong trào thi đua đã có bước đổi mới về nội dung, hình thức, gắn với các cuộc vận động có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc...

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn các KCN Bình Dương thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng tập huấn, gắn theo chuyên đề liên quan đến hoạt động công đoàn với nhiều nội dung phong phú và áp dụng nhiều hình thức mới trong công tác đào tạo, tập huấn như: phương pháp học tích cực cho học viên chủ động tham gia trực tiếp vào quá trình học, kết hợp tập huấn với thực hành kỹ năng làm việc nhóm và tham gia trò chơi lớn. Nội dung đi sâu vào bồi dưỡng kỹ năng hoạt động công đoàn, phương pháp hoạt động của Chủ tịch cđcs, cán bộ tổ công đoàn, kỹ năng tư vấn pháp luật. Một số đơn vị làm tốt như: Công đoàn công ty CP Sao Việt, TNHH Quốc Tế Chutex, TNHH Astro  VN… Đây là một trong những giải pháp quan trọng đảm bảo cho CĐCS thực hiện vai trò, nhiệm vụ,  nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ CĐCS.

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nổi bật nêu trên, xong hoạt động công đoàn trong các KCN Bình Dương vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Pv: Ông thể có đánh giá những tồn tại, hạn chế, khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động công đoàn trong các KCN Bình Dương trong nhiệm kỳ qua?

Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng:

Dù đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên hoạt động công đoàn trong các KCN vẫn còn gặp phải không ít khó khăn, dẫn đến một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ vẫn chưa đạt như mong muốn. Cụ thể như vấn đề nâng cao số lượng và chất lượng thỏa ước lao động tập thể, chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, tình hình tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc... Một số doanh nghiệp vẫn còn vi phạm pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, còn e ngại tổ chức công đoàn, vì vậy không hợp tác, cố ý né tránh hoặc không tạo điều kiện để thành lập CĐCS tại doanh nghiệp. Cũng có nguyên nhân do đội ngũ cán bộ công đoàn đặc biệt là CĐCS chưa được đào tạo bài bản về nghiệp vụ. Thời gian và phương tiện hoạt động công đoàn còn nhiều khó khăn hạn chế. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ còn nhiều khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật, nội quy lao động của một bộ phận CNLĐ chưa cao.... dẫn đến các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công vẫn còn diễn ra trong các doanh nghiệp. Hoạt động công đoàn ở một số cơ sở còn chậm đổi mới, một số cán bộ công đoàn chưa phát huy được năng lực, chưa tham gia để thương lượng hiệu quả cũng như có những tham mưu đề xuất với NSDLĐ chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho ĐVCĐ, CNLĐ.

Pv: Xin ông cho biết những định hướng của hoạt động công đoàn trong các KCN Bình Dương thời gian tới?

Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng:

Từ những kết quả đã đạt được, những tồn tại hạn chế và yêu cầu thực tiễn đặt ra, tôi cho rằng để đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước, tổ chức công đoàn cần phải đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động một cách hiệu quả, đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ trong tình hình mới cũng như phù hợp với quá trình hội nhập của đất nước, xem đây là khâu then chốt để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.

Công đoàn các KCN Bình Dương sẽ nghiên cứu các phương pháp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cũng như kiến nghị những cơ chế bảo vệ cán bộ công đoàn một cách hiệu quả nhất, với phương châm giúp cho cán bộ công đoàn “tương tác tốt, kỹ năng tốt, làm việc tốt”, phát huy được khả năng, tinh thần trách nhiệm và sự tâm huyết của cán bộ công đoàn dành cho hoạt động công đoàn.

Công đoàn các KCN Bình Dương sẽ chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tăng cường chức năng đại diện để thương lượng, ký kết TƯLĐTT với những nội dung, điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; nâng cao chất lượng đối thoại định kỳ tại doanh nghiệp và việc tổ chức hội nghị NLĐ nhằm thực hiện tốt hơn quy chế dân chủ tại nơi làm việc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Công đoàn các KCN Bình Dương cũng sẽ đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và tham gia tố tụng, thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ CĐCS và NLĐ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung tuyên truyền, giáo dục, đào tạo nghề trong CNLĐ và phát động phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo… nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ý thức, đạo đức nghề nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của NLĐ trong giai đoan mới...

Trong đại hội này, tôi mong muốn rằng các đại biểu sẽ tập trung trí tuệ, tâm huyết để đóng góp vào chương trình, kế hoạch công tác của 5 năm tới một cách tối ưu và hiệu quả nhất, đáp ứng được kỳ vọng của NLĐ.

Pv: Xin chân thành cảm ơn ông!

Thực hiện: Hoàng Trung

 

Share

Copy đường link dưới đây để gửi đến nick Yahoo bạn bè!

Tin mới
» “Bữa cơm hôm nay có thêm đùi gà và nước ngọt” ( (16/5/2019, 10:37 am))
» DỰ THẢO LUẬT LAO ĐỘNG ( (16/5/2019, 10:31 am))
» MẪU BÁO CÁO THÀNH TÍCH CNLĐ GIỎI, SÁNG TẠO 2019 ( (3/4/2019, 10:28 am))
» MẪU XÉT CHỌN GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT TRONG CNLĐ ( (3/4/2019, 10:26 am))
» MẪU XÉT TẶNG KỶ NIỆM CHƯƠNG 2019 ( (29/3/2019, 4:05 am))
» Hướng dẫn Xét tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” ( (29/3/2019, 2:42 am))
» Kế hoạch tổ chức tháng công nhân năm 2019 ( (29/3/2019, 2:37 am))
» CÔNG ĐOÀN CÁC KCN BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC KỶ NIỆM 8.3 ( (8/3/2019, 3:19 am))
» MẨU ĐĂNG KÝ ÁO VÀ SIZE ÁO ĐỒNG PHỤC NĂM 2019 ( (5/3/2019, 7:01 am))
» Chi bộ CĐ các KCN Bình Dương kết nạp 3 đảng viên mới ( (25/2/2019, 7:08 am))
 
Tin liên quan
» Ông Lê Nho Lượng tái đắc cử Chủ tịch CĐ Các KCN Bình Dương ( (26/3/2018, 2:22 am))
» Thí điểm Đại hội Công đoàn theo phương thức mới tại Công ty Full In: Anh Nguyễn Phúc Bé trúng cử Chủ tịch Công đoàn ( (16/11/2017, 4:01 am))
» Đại hội CĐCS Công ty Pungkook Sài Gòn II: Bầu 11 thành viên vào Ban chấp hành ( (2/10/2017, 5:13 am))
» Công đoàn Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Phấn đấu hàng năm đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc! ( (2/10/2017, 5:07 am))
» Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Jupiter Foods: Thí điểm bầu trực tiếp Chủ tịch Công đoàn ( (5/5/2017, 2:54 am))

Tìm kiếm

Video
» clip Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ
» Clip Bầu Ban Chấp hành Công đoàn các KCN Bình Dương khóa III
» Công đoàn Việt Nam - Những chặng đường lịch sử
Văn bản CĐKCN
» Hướng dẫn Xét tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”
» Kế hoạch tổ chức tháng công nhân năm 2019
» CÔNG VĂN: V/v tuyên truyền, phòng ngừa ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trong công nhân lao động.
Tổng kết các hoạt động công đoàn
Công đoàn cơ sở
» Khai mạc Giải Bóng đá Mini CNLĐ Công ty Latitude Tree lần VIII: 16 đội tham gia
» Giải Bóng đá mini CNLĐ Công ty Hansoll Vina lần VIII: 14 đội tham gia
» Công nhân Công ty TNHH Yin Hwa: Ăn tiệc tất niên, nhận tiền lìxì may mắn
Góp ý - Giải đáp
Hoạt động nữ công
» Hội thi cắm hoa tại Công đoàn Công ty Cổ phần Sao Việt: Đội Thống kê May đạt giải nhất
» THƯ MỜI KỶ NIỆM 20.10 VÀ KHEN THƯỜNG NỮ 2 GIỎI
» Công đoàn các KCN Bình Dương: Sinh hoạt chuyên đề “Vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại”
Thông tin việc làm
» TUYỂN DỤNG
» CÔNG TY TNHH JOOCO VINA TUYỂN DỤNG
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN
» LỊCH CÔNG TÁC TỪ 24/8/2015 - 30/8/2015
» LỊCH CÔNG TÁC TỪ 17/8/2015 - 23/8/2015
» LỊCH CÔNG TÁC TỪ 10/8/2015 - 16/8/2015

Liên kết website

http://congdoankcnbd.org.vn
http://congdoankcnbd.org.vn
http://www.truongcongdoanbinhduong.edu.vn/
Trang chủ Giới thiệuHoạt động công đoànĐào tạo nghiệp vụTin tứcLao động - Việc làmChính Sách Pháp LuậtMẫu biểuAlbum Liên hệ
Lượt truy cập: 21,634,489
Lượt xem trong ngày: 17
Đang online: 8

CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÌNH DƯƠNG
499, Yersin, Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0650.3859027 - Fax: 0650.3870598
Email liên hệ: congdoankcnbd@yahoo.com.vn
Designed & Developed by Trajan JSC